01 Greenery Effective

การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวิถีชีวิตในปัจจุบัน ส่งผลให้พื้นที่พักอาศัยในเมืองมีขนาดพื้นที่เล็กลงเรื่อยๆ แม้พื้นที่จะเล็กลง แต่ผู้คนต่างยังคงโหยหายความใกล้ชิดธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากธรรมชาติจะสร้างความรื่นรมย์และความสวยงามทางทัศนียภาพแล้ว เหล่าต้นไม้ใบหญ้ายังมีประโยชน์อีกมากมาย สำหรับพื้นที่พักอาศัย อาทิ การปลูกต้นไม้รอบๆบริเวณอาคารจะช่วยกรองมลพิษในอากาศก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน เพิ่มความชื้นในอากาศ ทำให้อากาศบริเวณรอบๆเย็นสบาย เป็นร่มเงาให้กับตัวอาคารเพื่อลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้านโดยตรง นอกจากนี้ตามหลักจิตวิทยา สีเขียวของใบไม้ยังป็นสีที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดและการทำงาน เป็นจุดพักสายตาที่ดีหลังจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆอีกด้วย

 

ประโยชน์มากมายที่ต้นไม้มอบให้แก่ผู้อยู่อาศัยจึงเป็นเหตุผลหลักที่ทาง Supreme Legend เก็บรักษาต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่เดิมไว้ ก่อนการออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยหลังใหม่ภายใต้คอนเซปหลัก “Living with Green” เพื่อแสดงความเคารพและไม่เบียดเบียนธรรมชาติผู้อาศัยอยู่ก่อน แต่ใช้หลักการออกแบบพื้นที่แลนด์สเคปในโครงการให้ธรรมชาติกลายเป็นส่วนหนึ่งของที่พักอาศัยสำหรับคนรุ่นใหม่อย่างเป็นหนึ่งเดียว

 

การออกแบบผังโครงการและสเปซการใช้งานในแต่ละห้องจึงมีการคำนึงถึงประโยชน์ที่ผู้อยู่อาศัยจะได้รับจากความใกล้ชิดธรรมชาติ และถ้าหากผู้อาศัยสามารถดึงเอาธรรมชาติเข้ามาไว้ในพื้นที่ส่วนตัวด้วย ก็จะเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวที่ช่วยลดมลพิษในอากาศ ทั้งยังเพิ่มความสดชื่นให้กับทุกพื้นที่ในบ้าน เราจึงอยากแนะนำเทคนิคง่ายๆสำหรับการปลูกต้นไม้และสร้างมุมพักผ่อนในที่พักอาศัยแบบคอนโดมิเนียมเพื่อสร้างบรรยากาศความสดชื่นให้กับทุกวัน

 

 

ภาพ : www.homeandgarden.nl

เปลี่ยนระเบียงเป็นมุมนั่งอ่านหนังสือด้วยการเลือกเล้าจน์แชร์ตัวโปรด มาจัดวางคู่กับกระถางต้นไม้หลากขนาด นั่งรับลมธรรมชาติในวันหยุดสบายๆ

 

 

 

ภาพ : www.pinterest.com

ห้องน้ำ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่สามารถปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่น แต่ควรเลือกชนิดของต้นไม้ให้เหมาะสมกับทิศทางแดดและปริมาณน้ำที่ต้นไม้ต้องการ

 

 

 

ภาพ : www.stijlvolstyling.com

บริเวณขอบหน้าต่าง อาจเลือกต้นไม้ขนาดเล็กตระกูลกระบองเพชรหรือพืชอวบน้ำ มาเพิ่มสีสันความสดชื่นได้ โดยไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยนัก

 

 

 

ภาพ : www.homepolish.com

ตามห้องนั่งเล่น หรือมุมต่างๆในคอนโดมิเนียม ก็สามารถเพิ่มต้นไม้เข้าไป โดยเลือกกระถางต้นไม้หรือฟอร์มของใบไม้ที่น่าสนใจ เพื่อสร้างจุดเด่นให้มุมธรรมดาให้มีชีวิตชีวามากขึ้น

 

 

 

 

ภาพ : www.vtwonen.nl

อีกหนึ่งไอเดียสวนติดผนังในพื้นที่จำกัด คือการนำตู้ลิ้นชักมาใส่กระถางต้นไม้ติดผนังไว้ในมุมที่แสงแดดส่องถึง ทั้งยังสามารถใช้ลิ้นชักอื่นเป็นที่เก็บอุปกรณ์พรวนดินเล็กๆได้อีกด้วย

 

 

ภาพ : www.geliebtes-zuhause.de

สำหรับพื้นที่ว่างๆในบ้าน อาจลองนำสตูลเล็กๆมาจัดวางร่วมกับกระถางต้นไม้หลากสไตล์ ก็สามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้อย่างง่ายดาย

 

 

ภาพ : ollieandsebshaus.co.uk

ขวดทดลองวิทยาศาสตร์หรือกระถางแก้วแบบแขวน ปรับใช้ได้กับต้นไม้หลากชนิด ทั้งจำพวกต้องปลูกในดินหรือพืชอากาศ แถมยังช่วยให้เห็นรูปทรงของต้นไม้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย

 

 

ภาพ : happyinteriorblog.com

แต่หากคุณไม่สะดวกกับการปลูกต้นไม้ ก็สามารถสร้างสีสันความสดชื่นให้กับห้องต่างๆ ได้ด้วยการเลือกของตกแต่งโทนสีเขียว หรือลวดลายใบไม้ตามที่ชอบ ไปจนถึงจัดแจกันตกแต่งโต๊ะทำงานและโต๊ะทานอาหารเป็นประจำ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศในบ้านได้เช่นกัน 
  • 02 679 8130-6


All rights reserved www.supremethailand.com
ข้อตกลงและเงื่อนไขนโยบายความเป็นส่วนตัว
คอนโดใหม่คุณภาพอยู่ใจกลางเมืองโดย Supreme Team บริเวณ สาทร สาธร พระราม 3 นราธิวาส พระราม 4 ช่องนนทรี นางลิ้นจี่ เชิญชมข้อมูลของเราได้เลยค่ะ
-