07 Living with Air conditioning

บรรยากาศภายในบ้านที่เย็นสบาย เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ แต่ด้วยประเทศไทยเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศร้อนชื้น เครื่องปรับอากาศ หรือแอร์คอนดิชันเนอร์ จึงกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญสำหรับทุกบ้าน การเลือกใช้เครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับการใช้งานจึงเป็นเรื่องสำคัญ แม้บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว มีเทคนิกที่ซับซ้อนจนยากเกินเข้าใจ แต่อันที่จริงแล้ว วิธีการง่ายๆสำหรับเลือกเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมสำหรับที่พักอาศัยนั้นประกอบด้วย 5 ข้อหลักๆ คือ

1. ประเภท - เลือกประเภทเครื่องปรับอากาศให้เหมาะกับสถานที่และการใช้งาน อาทิ แบบติดผนัง แบบตั้งแขวน แบบตู้ตั้ง แบบฝังฝ้าเพดาน หรือแบบเคลื่อนที่

2. ขนาด - เลือกขนาดให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละห้อง  ขนาดของห้องที่ชัดเจนจะทำให้ง่ายต่อการคำนวนเลือกขนาด ของเครื่องปรับอากาศและ การคิดค่า  BTU  เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ สูตรคำนวณ BTU = พื้นที่ห้อง (กว้าง x ยาว) x ค่าตัวแปร  เช่น ห้องนอนกว้าง 4 x 5 เมตร สูตรคำนวณ คือ  4x5x700 = 14,000 ดังนั้น BTU ที่เหมาะสมสำหรับห้องนี้ คือ 14,000-16,000 BTU

3.  ประหยัด - การประหยัดพลังงาน แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ได้คุณภาพในการใช้พลังงานที่คุ้มค่าที่สุด และช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว โดยสังเกตประสิทธิภาพที่ค่า EER (แบบเก่า) และ SEER (แบบใหม่) ตัวเลขนี้ ยิ่งสูง ยิ่งมีประสิทธิภาพ และช่วยประหยัดไฟได้มาก

4. ทิศทางและตำแหน่ง - ควรเลี่ยงผนังที่เจอกับแสงแดดโดยตรง จะช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก หรือถ้าจำเป็นต้องติดเครื่องปรับอากาศในห้องที่เจอแสงแดดโดยตรง อาจหาผ้าม่านแบบทึบแสงมาช่วยลดปริมาณความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวห้อง เพื่อช่วยให้เครื่องปรับอากาสไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป

5. คุณสมบัติพิเศษ - อย่างที่ได้เกริ่นไปในข้างต้น ว่าเครื่องปรับอากาศนั้นมีมากมายหลายประเภท ซึ่งรวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆของแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อด้วยเช่นกัน การเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ควรใส่ใจ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพตรงตามความต้องการอย่างแท้จริง

ในท้องตลาดแม้จะมีให้เลือกมากมาย ทั้งแบบฝังผนัง หรือแบบ Split Type ที่สามารถเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะพื้นที่ และความต้องการ ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาระบบปรับอากาศแบบ VRF (Variable Refrigerant Flow System) ขึ้นมาให้กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เทคโนโลยีระบบปรับอากาศประหยัดพลังงานแห่งอนาคตนี้  มีคุณสมบัติที่สามารถปรับปริมาณและควบคุมสารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์ได้อัตโนมัติจากหน่วยภายนอก (Condensing Unit) ไปสู่หน่วยภายใน (Fancoil Unit) โดยใช้คอมเพรสเซอร์ (Compressor) ผ่านการควบคุมด้วยระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) เพื่อให้เกิดความเหมาะสมต่อการใช้งานในที่พักอาศัยที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากกว่าเครื่องปรับอากาศแบบประหยัดไฟเบอร์ 5 และแบบ Split Type แบบเดิมถึง 25% 

ทั้งยังใช้พื้นที่ในการติดตั้งคอยล์ร้อนน้อยลง ไม่มีเสียงดังรบกวน และได้อุณหภูมิที่เหมาะสมกับจำนวนผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ในแต่ละช่วงเวลา

โครงการ SUPREME LEGEND เป็นอีกหนึ่งโครงการที่เลือกใช้ระบบปรับอากาศ VRF เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น ทั้งยังประหยัดพลังงาน และไม่ทำลายทัศนียภาพของตัวอาคาร

 

 

  
  • 02 679 8130-6


All rights reserved www.supremethailand.com
ข้อตกลงและเงื่อนไขนโยบายความเป็นส่วนตัว
คอนโดใหม่คุณภาพอยู่ใจกลางเมืองโดย Supreme Team บริเวณ สาทร สาธร พระราม 3 นราธิวาส พระราม 4 ช่องนนทรี นางลิ้นจี่ เชิญชมข้อมูลของเราได้เลยค่ะ
-