08 LED in Space

เราคงไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่านอกเหนือจากประโยชน์เรื่องการส่องสว่างแล้ว แสงไฟ นับเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ได้อย่างอัศจรรย์ แม้พื้นที่จะถูกออกแบบให้มีลูกเล่นหลากหลายเพียงใด ก็มักจะถูกเสริมสร้างความน่าสนใจด้วยแสงไฟอยู่เสมอ ไม่เพียงแต่ในห้างสรรพสินค้า หรือร้านอาหาร แต่รวมไปถึงพื้นที่พักอาศัยด้วย

ในปัจจุบันหลอดไฟที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายก็คือหลอด LED สารกึ่งตัวนำไฟฟ้าที่ยอมให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่าน แล้วปล่อยแสงสว่างออกมาได้ทันที ประหยัดพลังงานเพราะสามารถให้แสงสว่างมาก แต่ใช้ไฟฟ้าน้อยลงกว่าหลอดไส้ทั่วไป 80-90% และยังมีอีกหลายเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่หันไปเลือกใช้หลอด LED มากขึ้น อาทิ

 

1. อายุการใช้งานยาวนานสูงสุด 1 แสนชั่วโมงหรือประมาณ11 ปี ต่างจากหลอดไส้ทั่วไปที่มีอายุประมาณ 1 พันชั่วโมงเท่านั้น

2. ความร้อนต่ำกว่าหลอดไฟแบบเดิม ช่วยลดความร้อนภายในบ้าน จึงทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานลดลง ประหยัดไฟมากขึ้น

3. มีความสว่างมากกว่าหลอดไฟแบบเดิมมาก สามารถแสดงแสงสีออกมาได้หลากหลาย บางรุ่นมีระบบรีโมตควบคุมที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ช่วยให้การตั้งค่าสีจัดการได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังสามารถใช้ร่วมกับสวิตช์ไฟหรี่ เพื่อปรับระดับความสว่างของแสงให้มีความสว่าง มาก ปานกลาง น้อย ได้เป็นอย่างดี

4. มีความทนทานสูง เพราะไม่มีไส้หลอดที่อาจขาดได้ง่ายเหมือนหลอดไฟทั่วไป และไม่มีกระจกเป็นส่วนประกอบ จึงไม่แตกง่าย

5. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะไม่ปล่อยสารปรอทสู่อากาศ และไม่มีแสงยูวีที่เป็นอันตราย รวมไปถึงลำแสงที่ออกมาจากหลอดแอลอีดีเป็นลำแสงเย็น ปราศจากรังสีอินฟราเรด (IR) หรือรังสีความร้อน

6. ส่องสว่างได้อย่างรวดเร็ว เปิดใช้งานแล้วหลอดไฟติดทันที ไม่มีการกระพริบ เนื่องจากไม่ต้องใช้คู่กับ บัลลาสต์ หรือ สตาร์ทเตอร์

7. ค่าบำรุงรักษาต่ำกว่า เนื่องจาก LED เปิดติดได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ต่อพ่วงใดๆ และมีการใช้สายไฟในการเชื่อมต่อที่น้อยกว่า

ด้วยข้อดีและคุณสมบัติมากมาย เราจึงเห็นรูปแบบการใช้งานหลอดไฟ LED ในหลากหลายพื้นที่

ภาพ : www.archiproducts.com

ใช้ในงานตกแต่งผนังในรูปแบบ Sculpture หรือ โคมไฟติดผนังหลากหลายรูปแบบ

ภาพ : www.magazindomov.ru

ในพื้นที่ขนาดใหญ่ สามารถใช้เป็นไฟส่องสว่างได้เป็นแนวยาวอย่างต่อเนื่อง ซ่อนไว้ในหลืบฝ้าเพื่อไม่ให้เห็นหลอดไฟที่อาจรบกวนความสวยงามของพื้นที่

 

ภาพ : www.visi.co.za

บริเวณโถงบันได สามารถติดตั้งไฟ LED เข้ากับราวบันได ได้โดยไม่ต้องเจาะผนัง

 

ภาพ : www.sustainablekitchens.co.uk

แม้แต่ในห้องครัว ก็ยังสามารถติดตั้งเข้ากับชั้นวางของได้ง่าย และประหยัดพื้นที่

ภาพ : www.interiorzine.com

ด้วยสีสันของแสงไฟที่หลากหลาย หลอด LED จึงสามารถสร้างบรรยากาศที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ได้อย่างง่ายดาย

 

  
  • 02 679 8130-6


All rights reserved www.supremethailand.com
ข้อตกลงและเงื่อนไขนโยบายความเป็นส่วนตัว
คอนโดใหม่คุณภาพอยู่ใจกลางเมืองโดย Supreme Team บริเวณ สาทร สาธร พระราม 3 นราธิวาส พระราม 4 ช่องนนทรี นางลิ้นจี่ เชิญชมข้อมูลของเราได้เลยค่ะ
-