09 Furniture Caring

เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่ถูกคัดสรรมารวมตัวกันในบ้าน ล้วนแล้วแต่ช่วยเติมเต็มความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาและทำความสะอาดอย่างถูกวิธี เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นคงความสวยงามและสร้างความอบอุ่นให้กับทุกพื้นที่ไปได้นานๆ

 

แต่ด้วยวัสดุที่หลากหลาย เราจึงจำเป็นต้องเข้าใจความต่างในการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น เพื่อจะได้ดูแลอย่างถูกวิธี

ภาพ  : www.gardehvalsoe.dk

เฟอร์นิเจอร์ไม้

นอกจากจะจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมกับประเภทของเนื้อไม้และการใช้งานแล้ว สำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้จำเป็นต้องระวังเรื่องปลวกและความชื้นอยู่เสมอ หากน้ำหกควรรีบเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดทันที หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือแอมโมเนีย เพราะจะมีฤทธิ์ทำลายเนื้อไม้ให้เสียหาย และอาจเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดไม้ที่สามารถใช้ทำความสะอาดและบำรุงเนื้อไม้ไปพร้อมๆ กัน

ภาพ : www.gebruederthonetvienna.com

เฟอร์นิเจอร์หวาย

สำหรับเฟอร์นิเจอร์หวายธรรมชาติ เพียงแค่ปัดฝุ่นและเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าหมาด หลีกเลี่ยงการล้างเพื่อป้องกันหวายเกิดบวมน้ำได้ จากนั้นยกไปตั้งไว้ในที่โล่งในบริเวณลมพัดผ่านถึง หรือตากแดดอ่อนๆก็ได้เช่นกัน

ส่วนเฟอร์นิเจอร์หวายสังเคราะห์นั้นทำความสะอาดได้ง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดทุกวัน เพียงแค่ ปัดฝุ่นที่อาจเกาะอยู่ เช็ดให้สะอาดด้วยผ้าเปียก หรืออาจล้างน้ำด้วยสบู่อ่อนและน้ำ จากนั้นเช็ดให้แห้งก่อน แล้วนำไปตากลมให้แห้งในที่โล่ง ที่มีลมพัดผ่านได้สะดวก

ภาพ : www.stijlvolstyling.com

เฟอร์นิเจอร์หนัง

ไม่ว่าจะเป็นหนังแท้หรือหนังสังเคราะห์ วิธีทำความสะอาดโดยทั่วไปสามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดได้ ไม่ควรใช้สารเคมี เช่น น้ำมันสน น้ำยาขัดเงา และน้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดต่างๆ เช็ดเด็ดขาด เพราะน้ำยาเหล่านี้จะทำลายผิวนอกของหนังให้ซีดและแห้งกรอบได้ง่าย หากวัสดุเป็นหนังแท้ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดหนังแท้โดยแฉพาะ รวมถึงไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์หนังไว้ใกล้ที่ร้อน ชื้นแฉะ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้อายุการใช้งานของหนังสั้นลงและทำให้เกิดเชื้อราได้

ภาพ : www.hitta-hem.blogspot.dk

เฟอร์นิเจอร์ผ้า

นอกจากจะใช้วิธีดูดฝุ่นด้วยหัวแปรงปัดฝุ่น ฉีดสเปรย์น้ำยาทำความสะอาดผ้า ใช้เตารีดไอน้ำฆ่าเชื้อโรค แล้วแต่อย่างน้อยก็ควรเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาทำความสะอาดปีละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้คราบสกปรกต่างๆฝังเเน่นจนยากเกินเยียวยา ส่วนผ้าเอ้าต์ดอร์ ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดทำความสะอาด หรือใช้นำ้สบู่เช็ดคราบสกปรกอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันคราบฝังแน่น

ภาพ : www.sarahshermansamuel.com

เฟอร์นิเจอร์โลหะ

ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก อลูมิเนียม ทองเหลือง หรือ สเเตนเลส ต้องระมัดระวังเรื่องสนิมและสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างเข้มข้น ไม่ให้สัมผัสพื้นผิวโลหะโดยตรง หมั่นทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งอยู่เสมอ ควรหาน้ำยาเคลือบพื้นผิวตามแต่ชนิดของวัสดุมาใช้ เพื่อรักษาความเงางามและความคงทนของเนื้อโลหะให้เงางาม

Cover photo: www.blogloving.com 

 

 

  
  • 02 679 8130-6


All rights reserved www.supremethailand.com
ข้อตกลงและเงื่อนไขนโยบายความเป็นส่วนตัว
คอนโดใหม่คุณภาพอยู่ใจกลางเมืองโดย Supreme Team บริเวณ สาทร สาธร พระราม 3 นราธิวาส พระราม 4 ช่องนนทรี นางลิ้นจี่ เชิญชมข้อมูลของเราได้เลยค่ะ
-